น้ำใบมะยมต้มต้านเบาหวานสมุนไพรชั้นดี


เมื่อวานเราทำน้ำหญ้าไผ่น้ำแก้โรคไตไปแล้ว วันนี้เราทำน้ำใบมะยมแก้โรคเบาหวามกันมั่งดีกว่า อย่างที่เคยเล่าในรีวิวอันแรกๆเรื่องที่เราเป็นเบาหวาน ความดัน ตอนท้อง เราได้น้ำใบมะยมนี่แหละช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดเราลดลง คือลดลงไปมากเลยทีเดียว ลงจนปกติจนคุณหมอที่ดูเคสเรายังตกใจว่าทำไมคุมน้ำตาลได้เก่งจัง มีวินัยในการกินดีมาก (คือเอาจริงๆ เราคุมอาหารไม่เก่งเท่าไรหรอก มีแอบกินไอ้ของที่ถูกห้ามบ้าง แต่กินพอหายอยาก เน้นดื่มน้ำใบมะยม วันละประมาณ 1 ลิตรกว่าๆ จนพอน้ำตาลในเลือดเลยปกติก็ลดปริมาณการดื่มลง เพราะกลัวว่าน้ำตาลจะต่ำเกินไป แต่ยังดื่มอยู่นะ วันละ 3-4 แก้ว) เราดื่มจนวันก่อนคลอด 1 วัน น้ำตาลก็ปกติ ความดันปกติ หมอเลยนัดคลอดปกติ

มาดูสรรพาคุณของมันก่อนว่ามันเป็นสมุนไพรเทพมากแค่ไหน
เอาจริงๆมะยมนี่มันมีประโยชน์ตั้งแต่ลำต้น ผล ใบ ยันราก มันเลยน่ะ  (อันนี้เราสรุปมาให้เฉพาะที่เรารู้มาเท่านั้นมันอาจมีสรรพคุณที่มากกว่านี้ ยังไงลองเข้าไปเซิร์ทดูเพิ่มเติมนะค่ะ)

1.ตัวผลมะยมที่เปรี้ยวๆนี่น่ะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยนะ ช่วยทำให้ชะลอวัยไม่แก่ง่ายๆ และลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ

2.ถ้านำผลมันมาดองในน้ำเชื่อมสัก 3 วัน /น้ำ1 ส่วน น้ำตาล 3 ส่วน > ทานวันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยบำรุงโลหิตได้ และเป็นยาอายุวัฒนะค่ะ

3. ถ้านำเอาเปลือกตรงลำต้นมันมาต้มดื่ม จะแก้ไข้ทับระดูได้ด้วย

4.ช่วยดับร้อน ปรับสมดุลในร่างกาย

5.สำหรับรากมัน ช่วยในการลดไข้ได้ค่ะ

6.ตัวผลมันช่วยขับเสมหะได้ด้วยนะ

7. ผลมัน แก้อาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ไขข้ออักเสบ วิธีคือน้ำผลมาตำรวมกับพริกไทยและพอกไว้ที่    ปวดค่ะ

8.รากมันยังช่วยรักษาโรคผิหนังได้อีก ด้วย ไม่ว่าจะน้ำเหลืองไม่ดี เม็ดผดผื่นคัน โรคประดง คือนำรากมันประมาณ 1 โล ต้มกับน้ำประมาณ 10 ลิตร ต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที  แล้วรอให้เย็นลง จนอุ่นๆ แล้วน้ำมาอาบ ทำคู่กับให้รากฝนกับน้ำซาวข้าวทาตรงที่เป็นผื่นคัน

มาดูประโยนช์ของน้ำใบมะยมกันบ้างดีกว่า

1.แน่นอนเลยแก้โรคเบาหวาน โดยจะช่วยไปกระตุ้นตับอ่อนให้แข็งแรงขึ้น พอตับแข็งแรงมันก็จะผลิตอินซูลินได้มากขึ้น (อินซูลินเป็นฮอร์โมนสำคัญตัวหนึ่งของร่างกาย สร้างและหลั่งจากเบต้าเซลล์ของตับอ่อน ทำหน้าที่เป็นตัวพาน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย เพื่อเผาผลาญเป็นพลังงานในการดำเนินชีวิต ถ้าขาดอินซูลินหรือการออกฤทธิ์ไม่ดี ร่างกายจะใช้น้ำตาลไม่ได้ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงมีอาการต่างๆของโรคเบาหวาน โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินลดลงเนื่องจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอยู่เป็นเวลานานจะเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ตา ไต และระบบประสาท

2.ช่วยลดหวามดันโลหิตได้ด้วย

3.ช่วยบำรุงประสาท แก้ปวดศรีษะ

4. ถ้านำใบมาต้มอาบ จะแก้ไข้เหือด ไข้หัด  ช่วยแก้สำแดง  รักษาโรคอีสุกอีใส แก้อาการพิษคันต่างๆ


เอาล่่ะ มาลองดูวิธีที่เราต้มดื่มกัน เราจะใช้ทั้งก้านเลนค่ะ เอามาสัก 7-8 ก้าน

เราใช้ใบเตยค่ะ เอามา1ช่อ 
(สูตรจริงๆเค้าใช้รากเตย จะรากสด หรือแห้งก็ได้ แต่บ้านเรามีเตยไม่กี่ต้นเลยไม่อยากถ้อนรากมา หรือถ้าบ้านไหนหารากเตยไม่ได้เค้าจะใช้ใบมะตูมแห้งก็ได้ค่ะ เราว่าจะช่วยเรื่องกลิ่นให้มันดื่มง่ายขึ้นไม่เหม็นเขียว เพราะถ้าต้มใบมะยมเพียวๆ กลิ่นมันจะเขียวมากเลยค่ะ)


นำทั้งสองมาล้างให้สะอาด และใส่น้ำสะอาด ประมาณ 2 ลิตร
 ต้มให้เดือด พอเดือดแล้วเบาไฟลง และต้มทิ้งไว้สัก 20-30 นาที ค่ะ


พอต้มเสร็จรอให้เย็นลง จะทานอุ่นๆ หรือกรอกใส่ขวดแช่เย็นก็ได้ค่ะ
น้ำมันจะออกเป็นสีเหลืองอ่อนๆแบบนี้ค่ะ  รสชาดก็จะคล้ายๆน้ำชาแต่จะมีกลิ่นเขียวๆหน่อย ถ้าไม่อยากให้กลิ่นเขียวมากเพิ่มใบเตยอีกหน่อย ก็พอช่วยได้ค่ะ จิบระหว่างวัน หรือดื่มแทนน้ำก็ได้ วันละประมาณ 1-2 ลิตร  สัก 2-3 อาทิตย์ลองไปตรวจค่าน้ำตาลที่ รพ ดูว่าได้ผลมั้ย สำหรับและครอบครัวมันเวิร์คมากๆค่ะสำหรับคนที่อยากทานพวกขนมหวาน เช่นเค้ก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง อะไรที่หวานๆ แต่กลัวว่าน้ำตาลจะขึ้น เค้าให้ทาน ใบมะยมสดๆ สัก 7-8 ก้าน แล้วค่อยทานขนมค่ะ จะช่วยให้น้ำตาลไม่ขึ้นค่ะ
อันนี้เราไม่เคยลองนะค่ะ แต่เคยเห็นแม่เราทำ เค้าจะเอาใบมาจิ้มกินกับน้ำพริก เป็นผักเคียงเลย แม่เราชอบกินขนมหวานแต่กลัวน้ำตาลขึ้นไง แต่แม่ตรวจน้ำตาลไม่เคยขึ้นเลยนะ อีกอย่างเราว่าคนที่เป็นเบาหวานก็กินพอหายอยากก็พอแล้วใช้ใบมะยมช่วยเอา...Thank You!! ที่แวะเวียนมาอ่านค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

statistics

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Comment

Sponser

Formulir Kontak

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

Popular Posts