ป้องกันยุงร้ายให้ลูกเราด้วย Khun และ Babyganics


ช่วงนี้มีข่าวดาราเป็นไข้เลือดออกอาการหนัก กระแสเรื่องระวังยุงลายก็เลยมีมาให้เห็นทุกวัน เราเลยมาแนะนำตัวช่วยแม่แม่ที่จะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มากัดลูกเรา หรือให้ยุงมากวนลูกเราน้อยลง แนะนำคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้กันค่ะ

เราจะใช้สองตัวคู่กันในช่วงนี้ คือโลชั่นกันยุงของ Khun ใช้ทาหลังอาบน้ำ และ สเปรย์กันยุง Babyganics จะใช้ฉีดระหว่างวัน มาดูรายละเอียดกันดีกว่า

อันแรกคือโลชั่นกันยุงของ Khun 
เป็นงาน Organic ผลิตที่ไทย แต่ผ่านการรับรองมาตรฐานออร์แกนิค USDA จากอเมริกา ไม่มีสารเคมี มีส่วนผสมของ Cocoa, Sher&Aloe Vera Butter  มีวิตามินและกรดไขมันที่จำเป็นต่อผิว นอกจากนี้ยังมี Lavender และ Citronella Oil เพื่อป้องกันยุงและแมลงต่างๆ ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย ทาได้ทั้งหน้าและลำตัว ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย เราจะทาหลังลูกอาบน้ำเพราะตัวนี้จะช่วงบำรุงผิวใช้ชุ่มชื่นขึ้นด้วย ขนาดที่เราใช้คือไซส์เล็ก  40 ml ราคา 320 บาท  ถ้าไซส์ใหญ่ขนาด 80 ml จะอยู่ที่ 560 บาท(ราคาในห้าง) เราหาซื้อที่เดอะมอลล์ เคยไปดูที่เซ็นทรัลแต่หาไม่เจอ แต่หาดูในเวปก็มีขายนะค่ะ

                  


เนื้อครีมก็เหมือนโลชั่นทั่วๆไปแหละ ไม่ข้นแต่ก็ไม่เหลวมาก จะได้กลิ่นตะไคร์หอมมากกว่า Lavender ซึมเข้าผิวช้าหน่อย แต่กันยุงได้ดีมาก ยุงไม่มากัดลูกเลยถ้าเทียบกับไม่ได้ทา เหมาะกับพกไป ตจว หรือ เวลาไปเอาท์ดอตอน ค่ำๆ เช่นร้านอาหารเอาท์ดออะไรอย่างนั้น จากที่ใช้มาหลายหลอดแล้วทาครั้งนึงกลิ่นตะไคร์จะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ชม และข้อดีอีกย่างคือผิวลูกดูชุ่มชื่นขึ้นค่ะ

ข้อเสียก็มีนะ คือซึมเข้าผิวช้าหน่อย และเพราะลูกเราซนไงเดี๋ยวเดิน เดี๋ยวนั่ง อยู่ไม่เป็นที่เวลาจับมาทาครีมก็จะดุ๊กดิ๊กรำคาญเวลาไปกวนเค้ากำลังเล่น ทาไม่ถนัดเท่าไร เพราะงั้นเลยต้องใช้สเปรย๋กันยุงอีกตัวมาช่วยสเปรย์กันยุง Babyganics

 ผลิตภัณฑ์ของ Babyganics มีหลายอย่างมากมาย น่าสนใจเยอะแยะเลย

ส่วนสเปรย์อันนี้เป็นงาน Organic เหมือนกัน แต่ผลิตที่ USA ไม่มีสารเคมีและยาฆ่าแมลง อ่อนโยนต่อผิว ผลิตจากน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 100%  มี Soybean Oil, Citronella Oil,Rosemary Oil, Lemongrass Oil, Peppermint Oil, Geranium Oil. ส่วนผสมธรรมชาติม๊ากกกกมาก
ขนาดที่ใช้เป็นขนาดเล็ก 59 ml ราคาอยู่ที่สามร้อยปลายๆ เราซื้อที่เซ็นทรัล แต่ในเวปก็มาขายเยอะอยู่ วิธีใช้คือให้ฉีดสเปรย์ใส่ในมือเราก่อนแล้วค่อยเอาไปลูบๆต่อแขนขาของลูก แต่พอเวลายุ่งๆก็แอบฉีดใส่ขาเค้าเลยเหมือนกันแต่เราจะฉีดไกลๆ หน่อย จะสะดวกดี ตัวน้ำมันหอมจากสเปรย์จะมันๆหน่อย แห้งช้าเหมือนกัน มีกลิ่นตะไคร์หอมเราว่าแรงกว่าของ Khun นะ ฉีดครั้งนึ่งก็อยู่ได้ประมาณ 2-3 ชม เหมือนกัน ส่วนมากเราเอาไว้ฉีดระหว่างวัน หลังจากที่ทาครีมของ Khun 2-3 ชม ป้องกันยุง แมลงได้ดีมากเช่นกัน 
เหมาะกับพกพาถนัดมือดีค่ะ

ข้อเสียของมันคือ มันมากๆ มันไปหน่อย ก็ผลิตมาจากออย์นานาชนิดนี่นะ  แต่สักพักก็เหมือนซึมเข้าผิว ความมันจะลดลง 


!! มีผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงอีกหลายยี่ห้อค่ะ ลองไปหากันดู มีทั้งถูกกว่าแพงกว่า  แต่ 2 ตัวนี้คือสิ่งที่เราใช้ เราเลยพอมีข้อมูลมาแบ่งปัน 

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องแก้กันที่ต้นเหตุด้วยค่ะ คืออย่าให้มีน้ำขังบริเวณบ้าน หากมีแจกันดอกไม้สด ก็เปลี่ยนน้ำทุกๆ อาทิตย์เพื่อตัดวงจรยุงค่ะ หากมีอ่างบัวก็หาปลาหางนกยุงมาว่ายหน่อยก็ดีค่ะ

ถ้าบริเวณบ้านมีน้ำขังเยอะ นำทรายอะเบท มาใส่ที่ที่มีน้ำขังค่ะ ทรายอะเบทคือ ทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย หรือเรียกอีกอย่างว่า ทรายเคมีฟอส  คือเป็นทรายธรรมดาที่เคลือบด้วยสารเคมีอะเบท มีฟอสฟอรัสเป็นส่วนประกอบ สารฟอสฟอรัสนี่แหละที่จะปราบยุงทั้งหลาย เพราะมันมีพิษที่รุนแรงต่อลูกน้ำ หรือแมลงหวี่  วิธีใช้คือ ทรายอะเบท 1 กรัม ต่อน้ำ 10 ลิตรหรือประมาณ 20 กรัม ใส่ครั้งนึ่งจะอยู่ 1-2 เดือนเลยค่ะ การเก็บรักษาทรายอะเบท ต้องเก็บให้มิดชิด ในอากาศที่เย็น และแห้ง ให้มีที่ระบายอากาศอย่างเพียงพอ 
ส่วนข้อเสียของมันก็มีคือ มีกลิ่นเหม็นบ้าง แต่ถ้าเปิดภาชนะทิ้งไว้กลิ่นจะหายไป 2-3 วัน และทรายอะเบทจะใช้ได้ผลดีกับลูกน้ำเล็กที่ยังไม่โตเต็มวัย ถ้าลูกน้ำที่โตเต็มวัยจะไม่ได้ผลค่ะ ถ้ามีการระบาดของไข้เลือดออกอยู่แล้วก็ไม่สามารถช่วยได้เท่าไร จะเป็นการป้องกันก่อนเกิดโรคระบาดมากกว่า  อีกอย่างทรายอะเบทจะได้ผลดีกับน้ำที่นิ่งและค่อนข้างสะอาด ถ้าบริเวณที่มีน้ำขังสกปรก น้ำเน่าก็จะไม่ได้ผลเช่นกัน 
ส่วนจะหาทรายอะเบทได้จากที่ไหนเท่าที่ทราบตอนนี้คือ ขอรับที่สำนักงานเขตหรือศูนย์บริการสาธารณะสุข 68 ศูนย์ ใน กทม ส่วนร้านทั่วไปหาซื้อค่อนข้างยาก แต่เห็นในเนทมีขายอยู่นะ 

แต่ถ้าบริเวณบ้านไม่ได้มีน้ำขังแบบมหาโหดขนาดนั้นเราว่า ถ่ายเทน้ำทุกอาทิตย์ ใส่เกลือ หรือผงซักฟอกบริเวณที่น้ำขังก็พอช่วยได้ค่ะ 

แต่ถ้าบ้านอยู่ริมคลอง ก็หายาจุดกันยุงมาวางรอบบ้าน ปิดประตูมุงลวดให้ดี หาผลิตภัณฑ์กันยุงทา ก็ช่วยได้ค่ะ

สุดท้ายอย่าให้ลูกไปอยู่ที่อับๆมืดๆ เช่นใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ ยุงร้ายมาชอบแอบอยู่ตามที่มืดๆค่ะ แถมยุงลายหากินตอนกลางวันนะค่ะ ถ้าลูกถูกยุงกัดตอนกลางวันส่วนใหญ่จะเป็นยุงลายค่ะ 
                                                                                                                                 Thank You!!0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

statistics

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Comment

Sponser

Formulir Kontak

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

Popular Posts