เตรียมของให้ลูกไปเที่ยวต่างประเทศ # Osaka Trip ทริปกระเต้งลูกเที่ยว # ตอน 1รีวิวนี้ตัวหนังสือเยอะ เพราะเป็นข้อมูลสำหรับคนที่มีลูกน้อยแต่ยังกังวลใจ เราเขียนเล่าประสบการณ์ของเราไว้เผื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลให้แม่ๆ ได้บ้างค่ะ

ลูกสาวเราอายุ เข้า 2 ขวบ เริ่มโตขึ้นมาหน่อย พอพูดกันได้บ้าง
ทริปนี้บอกเลยว่าเหนื่อย แต่สนุกมาก เพราะครอบครัวเราได้เที่ยวได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ได้ประสบการณ์พาลูกไปเที่ยวต่างแดนอีกทริป ทำให้เรารู้ว่าทริปต่อไปควรเตรียมตัวและวางแผนอย่างไร

(จะไม่ให้ไปไหน รอลูกโต4-5 ขวบ มันก็นานเกิน อยู่บ้านเลี้ยงลูกใช่ว่าจะสบายก็เหนื่อย เครียดเหมือนกัน มีโอกาสวันหยุดยาวก็อยากพาลูกไปเที่ยว ไม่ลองพาไปจะรู้ได้ไงว่าลูกเราพร้อมรึยัง # คหสต นะค่ะ ไม่รู้มีใครคิดเหมือนเรารึป่าว)

อย่างแรกเลย เราต้องรู้นิสัยเจ้าตัวน้อยของเราดีหน่อย จะได้วางแผนง่ายขึ้น อย่างเช่นบนเครื่องบินเป็นอะไรที่น่าห่วงสุด เพราะเราใช้เวลาอยู่บนเครื่อง นาน 5-6 ชม ถ้าตัวน้อยเรากวน งอแง ก็ทำให้คนอื่นๆ เกิดความรำคาญได้ อันนี้เราเข้าใจทั้งสองฝ่ายเลย ถ้าเราเจอเด็กงองแง ร้อง โยเย ตลอดทางก็คงหนวกหู รำคาญอเหมือนกัน แต่อีกมุมของพ่อแม่เราก็เข้าใจ คือเราก็ทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ลูกร้อง แต่เกิดลูกร้องขึ้นมาเราก็ไม่รู้ต้องทำไง เกรงใจคนอื่นก็เกรงใจ สงสารลูกก็สงสารเค้าคงไม่สบายตัว อาจจะปวดหู หรือเบื่อที่ต้องอยู่ท่าเดิมนานๆ แต่ถ้าเราเตรียมตัวดีทุกอย่างก็ง่ายขึ้นค่ะ


อีกอย่างถ้าอยากรู้ว่าลูกเราพร้อมกับการท่องเที่ยวต่างแดนรึยัง ลองเริ่มพาลูกเที่ยวในประเทศเราก่อน ลองให้เค้านั่งอยู่ในรถ สัก 2-3 ชม ว่าเค้างอแงมั้ย ลองสัก 2-3 ครั้ง ก็พอรู้แล้วค่ะ  ถ้าเราคิดว่าลูกเราผ่านก็ลองสเตปต่อไปเลย

สิ่งที่เราเตรียมให้ลูกเราตอนขึ้นเครื่องมีตามนี้ค่ะ

1. รถเข็นเด็ก (แน่นอนว่าต้องมีเบาแรงได้เยอะ แต่เอาแบบขนาดกระทัดรัดเช่น รถเข็นก้านร่ม) นอกจากให้ลูกนั่งแล้วยังช่วยเราแบกสัมภาระได้อีก เช่น ขวดนม น้ำ หรือแม้แต่ถุงช็อปปิ้ง *_* รถเข็นเด็กสามารถนำขึ้นเครื่องได้เลย บอกตรงเคาน์เตอร์เช็คอิน ออกตั๋วได้เลยค่ะ เค้าจะติดแท็กให้

2. อุปกรณ์ชงนม (ถ้าลูกกินนมแม่หรือนมกล่องก็สบายหน่อยไม่ต้องเตรียมเยอะ)
    -  สำหรับนมแม่ ถ้ามีแบบฟิตไว้ คงต้องพกกล่องเก็บความเย็นใส่น้ำแข็งนิดหน่อย เพื่อรักษาอุณหภูมิ       เตรียมน้ำร้อน ไว้แช่ กับขวดนม สัก 2-3 ขวด # น้ำร้อน ไม่ต้องเอาขึ้นไปเยอะ เอาเท่าที่พอใช้ค่ะ ถ้าไม่     พอก็ขอแอร์บนเครื่องได้)

   - สำหรับเด็กที่กินนมกล่องก็สบายหน่อย พกไปสัก 2-3 กล่อง ค่ะ แล้วก็น้ำเปล่าสักขวดเล็กๆ (สำหรับ      เด็กเล็กเข้าอนุโลมให้)

   - สำหรับเด็กกินนมชง (แบบลูกเรา) เราพกน้ำร้อน-น้ำเย็น ไปอย่างละกระบอก นมผงเราตวงใส่                  ขวดนม      ไปเลยค่ะ พกไปเกินๆ เลย 6 ขวด ถึงเวลากินค่อยชง

3.อาหารเด็กถ้าลูกเรายังเด็กเล็ก สามารถเอาหารขึ้นไปได้ค่ะ เราเอาข้าวไข่เจียวไปใส่กล่องแบบ กินแล้ว    ทิ้งเลย จะได้ไม่ต้องมาเก็บล้าง  ส่วนเด็กโตขึ้นมาหน่อยอย่างหลานเรา 8 ขวบแล้ว ก็พกขนมปัง 1 ห่อ      ขนมกรอบๆ อีก 2 ห่อ นมอีกกล่อง เค้าก็ให้เอาขึ้นได้นะค่ะ

4.ของเล่นหลอกล่อสำหรับเด็กเล็ก  พกของเล่นชิ้นเล็กที่เค้าไม่เคยเห็นมาก่อน สัก 3-4 ชิ้น เค้าจะได้ตื่น      เต้นกับของเล่นใหม่ๆ เบี่ยงเบี่ยนความสนใจเค้าได้ระยะหนึ่งเลยค่ะ

5.แทปเลท ไอแพต หรือโทรศัพท์ชาวยได้เยอะค่ะ โหลดเพลงเด็กๆ ชอบ หรือการ์ตูนโปรด  เก็บไว้ให้ดู      เวลาเค้าเบื่อค่ะ  ถ้าครอบครัวไหนซีเรียสเรื่องไม่ให้ลูกดูของพวกนี้ เราว่าถึงเวลานี้ก็ให้เค้าดูไปเถอะค่ะ    ช่วยได้เยอะ  เราไม่ได้ให้ดูเกินเลยค่ะ

6.แพมเพิล ผ้าอ้อม ชุดเปลี่ยนเผื่อจำเป็น เช่น เกิดเค้าเมาเครื่องอาเจียนจะได้มีเปลี่ยนค่ะ กะๆเอาเท่าที่      ใช้ค่ะ

7.ยาประจำตัวถ้ามี  แนะนำพกยาขับลม ปวดท้อง ลดไข้ ยาแก้เมาเครื่องไว้ค่ะ เผื่อจำเป็นต้องใช้ ให้พก      ขนาดเล็กไม่เกินขวดล่ะ 100 มิล ให้ใส่ถุงซิบใส ให้พกขึ้นได้ไม่เกิน 10 ขวดค่ะ
   สำหรับเราให้ลูกกินยาแก้เมากันไว้เลย ก่อนเครื่องจะขึ้น 15 นาทีค่ะ

ของที่เราเอาขึ้นเครื่องสำหรับเด็กเล็กก็มีประมาณนี้ค่ะ

สำหรับของลูกที่เอาไปใช้ที่นู้นเรามีตามนี้ค่ะ

1.เครื่องนึ่งขวดนมขนาดเล็ก เพื่อความสะดวก ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ ใช้วิธีต้มน้ำร้อนจัดลวกขวดนมสัก 2 รอบก็ได้ค่ะ (ตามห้างไม่ค่อยเห็นมีขาย เราสั่งจากเวปค่ะ นึ่งได้ครั้งละ 2 ขวด ไม่มีเป่าแห้ง)

2.นมผงกะปริมาณเอาค่ะ  (ไม่แนะนำให้ซื้อที่นู้น เอาที่ลูกเรากินคุ้ยเคยดีกว่า)
  ส่วนแพมเพิล ลองหาข้อมูลเมืองที่ไปดูว่าใกล้ซุปเปอร์ ร้านสะดวกซื้อมั้ย ถ้ามีก็   สบายหน่อยไปซื้อเพิ่ม   ที่นู้นได้ พกไปแค่ประมาณนึ่งพอ

3.ยา สำคัญมากค่ะ เกิดลูกไม่สบายที่นู้นต้องพาไปโรงพยาบาลอย่างเดียว หาซื้อยากินเองค่อนข้างยาก
   เอายาประจำตัว  และจำพวก ยาลดไข้ ขับลมปวดท้อง พกมหาหิงค์ไปด้วยยิ่งดี ทาๆ กันไว้  ยาแก้แพ้     ด้วยค่ะ เผื่อไปแพ้อากาศเย็นๆที่นู้น เด็กที่ใส่แพมเพิลอยู่ควรพก ครีมทาก้น กันผดร้อนไปด้วยนะค่ะ         (ศึกษาข้อมูลแต่ละประเทศเรื่องการนำเข้ายาไว้ด้วยค่ะ แต่ละประเทศห้ามยาไม่เหมือนกัน อย่าง   ญี่ปุ่น   ห้ามยาจำพวกแก้หวัด ไซนัสที่มีตัวยาซูโดผสมอยู่

  สำหรับเด็กที่เป็นหวัดง่าย แพ้ง่าย แนะนำให้พกน้ำเหลือแบบซองไปล้างจมูกที่นู้นด้วย ช่วยได้เยอะค่ะ     ช่วยล้างเชื้อโรคได้ส่วนหนึ่ง ล้างจมูก จากเป็นเยอะก็ทุเลาลง ยายี่ห้อ ฮาชิ ก็สะดวกดีค่ะ

4.เราพกโจ๊กซอง อาหารซองของเด็กไปด้วยเผื่อหาของกินให้ลูกไม่ได้ ซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไป  อ๋ออย่างลืมพกซีอิ้วไปด้วยนะค่ะ อาหารซองเด็กจืดค่ะ ใส่นิดหน่อยเพิ่มให้เค้ากินได้มากขึ้น ปกติเด็กเล็กพอเปลี่ยนสถานที่จะไม่ค่อยกิน อาจเพราะอาหารไม่ถูกปาก หรือห่วงเล่น ห่วงเที่ยวค่ะ

5.อย่าลืมกระติกน้ำร้อน-น้ำเย็น นะค่ะ

6.ขวดนมกะเอาเท่าที่ใช้ต่อวัน เช่นลูกกิน วันละ 6 ครั้ง ก็เอาไป หก ขวด นับเช้า - เย็น กะช่วงเวลาที่เรา     เที่ยวอยู่ข้างนอกที่พักอ่ะค่ะ

7.กาต้มน้ำร้อนเครื่องเล็กๆ   ลองเช็คโรงแรมที่จะเข้าพักสักหน่อยว่ามีบริการมั้ย บางทีก็ไม่มี บางทีก็มี       บางทีก็มีแต่เป็นกาเล็กๆ ใช้งานไม่ถนัด  เพิ่มพื้นที่ในกระเป๋าอีกหน่อยสำหรับกาต้มน้ำสะดวกและมั่นใจ   ดีค่ะ

 ** ของที่สำคัญๆของลูกก็มีประมาณนี้ค่ะ **

ทริกของครอบครัวเราเวลาอยู่บนเครื่อง

1.ให้ลูกกินข้าวให้อิ่มก่อนขึ้นเครื่องสัก 1 ชม เพื่อลูกจะได้ไม่แน่นท้องเกินไปเวลาอยู่บนเครื่อง เพราะ          ความกดอากาศอาจทำให้เลือดลมเด็กขึ้นได้ (เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ)

2.ให้ลูกกินยาแก้เมาก่อนขึ้นเครื่องขึ้น 15 นาที ยานี้ทำให้เด็กง่วงก็ให้เค้าหลับไปค่ะ  (สำหรับเราพอ            เครื่องขึ้นไม่ถึงครึ่ง ชม ลูกหลับค่ะ หลับยาวประมาณ 2-3 ชม เลย)  เราว่าให้กินกันไว้ดีกว่าไปเมา            เครื่อง

3.ตอนเครื่องกำลังขึ้นหรือลงให้ลูกดูดนม ดื่มน้ำ ก็ได้ค่ะ หูจะได้ไม่อื่อ ถ้าเด็กโตหน่อยก็เคี้ยงหมากฝรั่ง      หรือขนมก็ได้

4.ถ้าลูกเริ่มเบื่อ ร้องโยเย เอาของเล่นที่เตรียมไว้ออกมาให้เล่นทีละอย่าง ถ้าไม่ได้ผลก็เอาแทปเลต
   โน๊ตบุคมาเปิดการ์ตูน หรือเพลงให้ลูกดูค่ะ ส่วนใหญ่เด็กจะสนใจพวกนี้อยู่แล้ว อย่างนี้ก็ดึงเวลาการ          งอแงได้อีกสักพัก

5.ถ้าลูกเริ่มหิว ป้อนข้าวที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ แต่อย่างเพิ่งให้กินจนเยอะไปนะค่ะ แค่พออิ่มค่ะ


ครอบครัวเราก็มีประมาณนี้ค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นข้อมูลเตรียมตัวเบื้องต้นให้ง่ายขึ้นค่ะ ยังไงใครที่จะเดินทางไกลของให้เดินทางสวัสดิภาพนะค่ะ                                                                                                                      ขอบคุณค่ะ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

statistics

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Comment

Sponser

Formulir Kontak

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

Popular Posts